รบกวนผู้รู้ค่ะ เรื่องที่อยู่อาศัยของหอยทาก เอสคาโก

สงสัยค่ะ หอยทากเอสคาโก หรือหอยจำพวกหอยทากที่สามารถทานได้มักอยู่กันมากๆที่ไหนคะ ตามบริเวณป่าชื้นหรือเปล่าคะ

Comments

ความเห็นที่ 1

หน้ามันเป็นเช่นใดครับ เอาคำไปค้น เจอแต่หอยในสกุล Strombus

ความเห็นที่ 2

รู้สึกคำว่าเอสคาโก เค้าใช้เรียกพวกหอยทากบกแอฟริกา (Achatina fulica) ถ้าจำไม่ผิดนะครับ
เพราะมันเป็นสัตว์ต่างถิ่นที่ระบาดในไทย แต่ไทยแก้ปัญหาโดยการจับมันส่งออกไปขายต่างประเทศคืน เหอๆ  ^^

ความเห็นที่ 3

escargot เห็นว่ามีหลายชนิดอยู่นะครับ ส่วนเรื่องรายละเอียดคงต้องให้ผู้รู้มาตอบครับ

ความเห็นที่ 4

เคลียร์กันก่อน ว่าเอสคาโกคืออะไร

Escargot is a dish of cooked land snails, usually served as an appetizer in France and in French restaurants. The word is also sometimes applied to the living snails of those species which are commonly eaten in this way.

Escargot, IPA: [ɛskaʁɡo], is the French word for snail. It is related to Occitan escaragol and Catalan cargol, which, in turn, may derive from a pre-Roman word *karakauseli. Similarly, Spanish and Portuguese use the term caracol.

Not all species of land snail are equally edible, and many are too small to make it worthwhile to prepare and cook them. Even among the edible species, the palatability of the flesh varies from species to species. In France, the species Helix pomatia is most often eaten. The "petit-gris" Helix aspersa is also eaten, as is Helix lucorum. Several additional species are popular in Europe; see heliciculture.

http://en.wikipedia.org/wiki/Escargot

ความเห็นที่ 5

อันนี้ข้อความโพสต์จากท่านหอยทากชรา

เมนูหอยทาก
     หอยทากบกหลายชนิดก็ขึ้นตำรับอาหารอันโอชะสำหรับมนุษย์มาตั้ง แต่โบราณกาล เท่าที่มีเอกสารให้สืบค้น พบว่า หอยทากบกเริ่มเป็นที่รู้จักกันมาตั้ง แต่ศตวรรษที่ 15 ในยุคของการล่าอาณานิคม หอยทากบกที่คนยุโรปนิยมบริโภค มีหลายชนิด  แต่มักเรียกโดยรวมว่า เอสคาร์โกท์ (escargot) เช่น Helix pomatia, Placostylus palmarum  เป็นต้น หอยเหล่านี้อย่าได้ดูเบาเชียว ถึงขั้นขึ้นเหลาเมืองนอกเจียวนะขอรับ เท่าที่ทราบ แต่ไม่เคยกินก็มีเอามาอบซอสเนยกระเทียม เรานี่ก็แปลกนะขอรับ พอไม่หิวนี่หอยทากก็เป็นหอยทาก  แต่ ถ้าหิวล่ะก็เป็น escargot ซะงั้น อืม... น่าคิด

หอยทากชรา [ 12 ก.ย. 2550 07:50:43 ]

http://www.siamensis.org/exsiam/8331.html

ความเห็นที่ 6

ถ้าเจ้าทากยักษ์ฯ ก็เจอได้ทั่วไปครับ หนีไม่พ้นที่ชื่นๆ ตามเจ้าของกระทู้สงสัย

ความเห็นที่ 6.1

ตกลงมันเป็นเอสคาโกด้วยหรือ
รู้แต่ว่าบ้านเราเคยเลี้ยงแปรรูปบรรจุกระป๋องส่งออก แต่ตอนหลังอาจจะไม่ได้รับการยอมรับ เลยถูกยกเลิกไป ธุรกิจเลี้ยงหอยทากยักษ์แอฟริกันก็เลยเงียบไป

ความเห็นที่ 6.1.1

เคยชิมแถวภาคอีสาน ก็ไม่เลวนะพี่

ความเห็นที่ 7

แต่ตอนนี้แถวบ้านผมมันเริ่มโผล่หน้าออกมาอีกแล้ว พอฝนตกบ่อยก็โผล่มาให้เห็นบ่อยขึ้น ก่อนหน้านี้จับไปหยอดเกลือซะหมด ตอนนี้หอยทากสยามมาอาระวาดแทนยกก้อนหินขึ้นมาหลบแดดกันอยู่เป็นร้อยเลย

ความเห็นที่ 8

ลืมเรื่องหอยทากที่สามารถทานได้ที่เจ้าของกระทู้ถามเลยครับ

ในลิงค์เดียวกับที่ให้ไปของท่านหอยทากชราก็มีระบุเอาไว้ดังนี้

สำหรับประเทศไทยเอง ก็มีหอยทากบกหลายชนิดที่มีการนำมาบริโภคเป็นอาหาร เช่น หอยเดื่อ (Hemiplecta distincta) หอยหอม (Cyclophorus spp.) เป็นต้น หอยเหล่านี้จัดเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีสำหรับชาวบ้านพื้นถิ่นเชียวขอรับ ด้วยว่าหาได้ง่ายตามท้องถิ่น วิธีการกินส่วนใหญ่ก็นำมาจี่ไฟ แล้วก็ทำการปรุงรส อาจจะทำเป็นลาบ  และอื่นๆ  เท่าที่กระผมได้ประสบพบเห็น ก็ที่จังหวัดสระแก้วมีการนำเอาหอยหอมเล็ก (Cyclophorus volvulus) มาปรุงเป็นอาหาร เท่าที่เห็นก็มีการนำมาต้มจิ้มน้ำจิ้ม หรือไม่ก็นำมาทำเป็นยำหอยหอมรสแซบ เข้าขั้นเป็นของมีชื่อของที่นั่นเชียว แถมได้ข่าวแว่วมาจากวงในว่าจะมีการจัดให้เป็นเทศกาลกินหอยหอมด้วย  แต่ว่าเมื่อใดนั้นมิทราบได้ ผู้ที่สนใจอยากลองชิมว่าอร่อยเพียงใดคงต้องติดตามกันต่อไปขอรับ  แต่ก็อยากบอกกล่าวเล่าขานสักนิดนึงว่า  ถ้าอยากจะลิ้มลองรสชาติของหอยเหล่านี้ จุ่งทำให้สุกดีเสียก่อน ด้วยว่าหอยหลายชนิดเป็นพาหะตัวกลางของพยาธิ กันไว้ดีกว่าแก้ขอรับ อ้อลืมบอกไปว่า พวกหอยหอมนั้นเป็นหอยทากที่ยังใช้เหงือกในการแลกเปลี่ยนก๊าซอยู่ขอรับ พวกนี้ยังมีฝาปิดเปลือกเหมือนพวกหอยน้ำจืดหรือหอยทะเล  แต่วิวัฒนาการตัวเองขึ้นมาอาศัยบนบก เราเลยเรียกหอยกลุ่มนี้ว่า land operated snails จัดว่ามีวิวัฒนาการต่ำกว่าพวกหอยทากบกมีปอด (land pulmonate snails) ขอรับ

http://www.siamensis.org/exsiam/8331.html

ความเห็นที่ 9

มันคือหายทากปรุงรสอันขึ้นชื่อของประเทศฝรั่งเศสครับ(เปิปพิสดารจริงๆ= =)เมื่อก่อนในประเทศฝรั่งเศสยังเต็มไปด้วยสวนองุ่นแล้วมีหอยทากอยุ่กันมากคนฝรั่งเศสไม่รุ้ว่าจะจัดการอย่างไรกับเหล่าหอยทากก็เลยจับมาปรุงรสเป้นที่นิยมสำหรับเราคนชั้นสูงในสมัยก่อนมักจะกินคุ่กับไวน์ขาวครับ ในสมัยนี้ยังหากินได้ตามภัตรคารทั่วไปในฝรั่งเศส

ความเห็นที่ 10

มันคือหายทากปรุงรสอันขึ้นชื่อของประเทศฝรั่งเศสครับ(เปิปพิสดารจริงๆ= =)เมื่อก่อนในประเทศฝรั่งเศสยังเต็มไปด้วยสวนองุ่นแล้วมีหอยทากอยุ่กันมากคนฝรั่งเศสไม่รุ้ว่าจะจัดการอย่างไรกับเหล่าหอยทากก็เลยจับมาปรุงรสเป้นที่นิยมสำหรับเราคนชั้นสูงในสมัยก่อนมักจะกินคุ่กับไวน์ขาวครับ ในสมัยนี้ยังหากินได้ตามภัตรคารทั่วไปในฝรั่งเศส