ตะขาบ ยักษ์ จาก พันทิป

มุมกล้อง มันค่อนข้าง  ทำให้ดูใหญ่  แต่ก็น่าจะใหญ่ จริงครับ

http://www.pantip.com/cafe/home/topic/R11025091/R11025091.html

Comments

ความเห็นที่ 1

เป็นตะขาบชนิด Scolopendra subspinipes dehaani ครับ ผมว่ามันน่าจะตกลงไปมากกว่าครับ ตะขาบเป็นสัตว์ที่แพ้น้ำ มันจมน้ำตายได้ ขนาดความยาวน่าจะประมาณ 8-9 นิ้ว มุมกล้องเลยทำให้ดูใหญ่ และกินน้ำเข้าไปเยอะเลยบวมเลย มันไม่น่าจะขึ้นมาจากชักโครกได้ ถ้าขึ้นมาจากท่อเป็นไปได้เพราะมันหนีน้ำขึ้นมาครับ ตะขาบมีช่องหายใจหรือจมูกอยู่ที่ด้านข้างลำตัวทุกปล้องเท่ากับว่ามันมีจมูกมากกว่าคน ตะขาบชนิดนี้มี 21 ปล้อง เท่ากับว่ามันมีรูจมูก 42 รู คนเราจมน้ำยังตาย ตะขาบก็ไม่เหลือครับ แถมมันยังไวกับสารพิษมากด้วย ผมเคยจับตะขาบที่เคยจมน้ำมาก่อนมาเลี้ยงเจ้าพวกนี้ก็มักจะอยู่ได้ไม่นานครับ

ความเห็นที่ 2

ข้อมูลเยี่ยมมากครับyes

ความเห็นที่ 3

yes

ความเห็นที่ 4

ต้องรอคุณตะขาบยักษ์นี่แหละมาตอบ เรื่องตะขาบๆ

ความเห็นที่ 5

ตัวโตจริงๆด้วยซิ

ความเห็นที่ 6

ผมเคยนั่งส้วมแบบไม่ดูด้วยนะ แล้วมีตะขาบนี่แหละ แต่ตัวไม่ใหญ่เท่าไหร่ 
ไม่งั้นคงจบสิ้นกันล่ะ 555+

ความเห็นที่ 7

เคยเจอตัวเล็กๆ ยาวสักสองนิ้วตอนเปิดฝาชักโครกที่เชียงใหม่สองครั้งค่ะ คิดว่ามากับน้ำประปา
แต่ตัวโตๆ ขนาดไม้บรรทัด (ฟุต) เจอตอนเป็นนร.ประจำ มันวิ่งออกมาจากช่องใต้ถุนตึกเรียน วงแตก ยามมาช่วยทุบเละ  ในช่องที่ว่านี้มันมืด ว่างๆ ไม่มีไรทำ นั่งมองเข้าไป บางทีเห็นแสงเรืองๆ เป็นเส้นๆ ยื่ยหน้าเข้าไปดูใกล้ๆ ลูกตะขาบเป็นฝูงเลย


 

ความเห็นที่ 8

โดนลวกซะพองงงงเลยยยยยย--"

ความเห็นที่ 9

ผมเองช่วงที่มาอยูที่หนองบัวลำภูใหม่ๆ เจอตะขาบตัวใหญ่ครั้งแรกๆ ตีอย่างเดียวปีแรกที่มาอยู่ตีไปเกือบ 2 โหล พอมาปีหลังนี่เจอเป็นจับ จับมาเลี้ยงบ้าง จับมาให้แมงป่องกินบ้าง วันว่างก็ไปเดินหาจับมาเลี้ยง จนญาติ หรือคนแถวบ้านเค้ารู้ เค้าเจอก็จับเป็นมาให้บ้าง เรียกไปจับบ้าง เคยเลี้ยงไว้มากสุด 10 ตัว ตัวยาวสุด 9 นิ้ว ช่วงปลายปีที่แล้วที่อากาศและแห้งจัดตะขาบที่เลี้ยงไว้เยอะๆ ตายหมดเลย ถึงได้รู้ว่าเจ้าพวกนี้ไม่ชอบอากาศแห้งมาก ช่วงนี้แถวนี้ก็เจอน้อยลง น่าจะเป็นเพราะฝนตกมาก และเป็นช่วงที่ตะขาบออกลูกครับ ต้องคอยกกลูกเลยไม่ค่อยเจอตัวใหญ่ๆ ออกมาเพ่นพ่าน

ความเห็นที่ 10

ตัวใหญ่น่ากลัว..>< 

ความเห็นที่ 11

ที่ตัวใหญ่น่าจะโดนลวก+กินน้ำ อย่างข้างบนว่า เหอๆๆ

ความเห็นที่ 12

เคยทีนึงเหมือนกันในบ้านเลยครับ ไปยืนคร่อมโถแล้ว ค่อยกดเปิดไฟ
พอจะเริ่มฉี่ ไฟสว่างปั๊ป .....